Posted by on May 19, 2016 in กระเบื้องปูพื้น, กระเบื้องเคนไซ, กระเบื้องเคนไซเนื้อเดียว, กระเบื้องเซรามิค สำหรับคนพิการทางสายตา | Comments Off on กระเบื้องเซรามิค สำหรับคนพิการทางสายตา เคนไซ พลัส kenzai plus

กระเบื้องเซรามิค สำหรับคนพิการทางสายตา Kenzai Plus

           เพื่อนๆครับกระเบื้องนั้นมีอยู่มากมายที่เพื่อนๆสามารถนำไปตกเเต่งให้สวยงามได้ครับไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องลายสวยๆงามๆ อาทิเช่น กระเบื้องลายโบราณ ลายไม้ เเละอื่นๆอีกมากมาย เเต่เพื่อนๆเชื่อ มั้ยครับว่า กระเบื้องนั้นนอกจากจะตกเเต่งให้สวยงามได้เเล้ว ยังสามารถช่วยเหลือคนที่พิการทางสายตาหรือทางกายภาพได้ด้วยนะครับ เพราะในโลกเรานั้นมีจำนวนประชากรเยอะบางคนเกิดมาไม่ครบ 32ประการ ดังนั้นเทคโนโลยีเเละการพัฒนาสมัยใหม่จึงที่คิดคำนวนออกมาเพื่อ อำนวยความสะดวกเเก่คนทุกๆคน ครับ

คนพิการทางสายตา หรือ คนตาบอดนั้น เดินบนถนนได้อย่างไร

       การพัฒนาของโลกสมัยนี้นั้นได้ก้าวไปไกลมากเเล้ว ดังนั้นการพัฒนาสิ่งของเพื่ออำนวยความสะดวกนั้นในสมัยนี้ย่อมเป็นไปได้ง่ายๆ เลย ดังนั้นถ้าเราออกไปเดินตามถนนเพื่อนๆจะสังเกตุได้ว่าจะมีกระเบื้องปูพื้นที่เป็นลักษณ์ปุมๆกลมอยู่ตามพื้นบางส่วน เเล้วเพื่ออะไรละ เพื่อให้คนพิการทางสายตานั้น เดินได้อย่างดีที่สุด คำถามก็จะเกิดขึ้นมาว่าเดินได้ยังไร เเละถึงตรงไหน ถึงจะหยุด ? 

kenzaiplus

อย่างที่เพื่อนๆเคยเห็นตามท้องถนนนะครับว่าจะมีกระเบื้องสีเหลืองๆเเละจะมีปุมกลมๆ อยู่นะครับ คนที่พิการทางสายตานั้น จะเอาไม่เท้าของเค้านั้น กวาดไปรอบๆ เมื่อเจอปุมกลมๆคนที่พิการทางสายตานั้นจะหยุดทันที เนื่องจาก การที่คนพิการทางสายตานั้น พอเจอปุมกลมๆบนพื้นถนนนั้น จะทราบได้ทันทีว่า ถ้าเดินต่อไปนั้น อาจไปพื้นที่ลาดชัน หรือทางต่างระดับนั้นเอง

ในพื้นถนนนอกจากจะมีปุ่มกลมๆเเล้วยังมีปุมเป็นเเนวยาวๆอีกนะครับ ปุมเเนวยาวๆนี้ สามารถบอกคนที่พิการทางสายตาได้ว่า ให้เดินต่อไปได้นะครับ เเต่การวางพื้นกระเบื้องสำหรับคนตาบอดนั้น จะมีหลายรูปแบบ

  • วางเเบบเเนวตั้ง จะเป็นการบอกคนพิการทางสายตาได้ว่าให้เดินตรงต่อไปได้
  • วางเเบบขวาง จะเป็นการบอกถึงคนพิการทางสายตาว่า สามารถเลี้ยวซ้าย ขวาได้นั้นเอง

เพื่อนๆทราบมั้ยครับว่า ทำมั้ยพื้นกระเบื้องสำหรับคนตาบอดนั้นถึงต้องเป็นสีเหลือง?  คนที่พิการทางสายตาหรือตาบอดนั้น ในการมองเห็นของคนตาบอดนั้น จะมองเห็นสีเหลืองเป็นสีที่ชัดเจนที่สุดสำหรับคนตาบอดนะครับ 

 

KenzaiPlusdetail KenzaiPlusdetail2

KENZAI PLUS ถูกออกแบบมาเพื่อเตือนผู้สัญจรที่ตาบอดหรือมีปัญหาทางสายตาให้ทราบถึงการเปลี่ยนแปลงระดับของพื้นที่, เตือนให้หยุด, เตือนการเปลี่ยนแปลงของเส้นทาง และบ่งบอกทิศทาง

KENZAI PLUS  เป็นกระเบื้องเซรามิคเนื้อเดียวเคลือบสีที่ผิวหน้า ผ่านการเผาที่อุณหภูมิ 1,250 องศาเซลเซียส ทนกรด ทนด่าง ทนต่อการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิโดยฉับพลัน การดูดซึมน้ำไม่เกิน 1%

ในโลกใบนี้นั้นมีสถานที่ อยู่มากมายให้น่าไปท่องเที่ยว การที่คนเรานั้นไปเที่ยวนั้นเป็นเรื่องปรกติ เเต่ถ้าสำรับคนที่พิการทางสายตาเเล้วเป็นเรื่องยากมากเลยนะครับกับการที่คนพิการทางสายตาจะออกไปเที่ยว หรือ สัมพัสบรรยากาศข้างนอก เนื่องจากตาที่มองไม่เห็นเเล้ว ยังทำให้เดิน ทางลำบากอีกด้วย

อย่างที่ผมกล่าวมาข้างต้นละครับว่าเรานั้น พัฒนาไปไกลเเล้ว จึงมีสิ่งที่อำนวยความสะดวกให้อยู่นะครับ เพื่อนๆมาดูกันดีกว่าครับว่า สถานที่ไหนบาง ที่ครวมี กระเบื้องเซรามิค เคนไซ พลัส สำหรับคนพิการ นั้นจำเป็นต้องมีอยู่

  1. โรงพยาบาล เนื่องจาก โรงพยาบาล เป็นสถานที คนไปตรวจสุขภาพหรือทำการรักาาค่อนข้างเยอะดังนั้นการที่คนพิการทางสายตาหรือคนพิการอืนๆไปใช้บริการจะเยอะมาก ดังนั้นครวอย่างยิ่งที่จะมี กระเบื้องสำหรับคนพิการนะครับ
  2. สถานที่พักอาศัย ใน ครวจำเป็นอย่างยิ่งนะครับที่จะมีเพราะการที่คนพิการทางสายตาจะเดินเล่นในบ้านนั้นมีโอกาศที่จะเดินชนสิ่งของรอบบ้านดังนั้นครวมีครับ
  3. สถานที่ทำงาน ในหนึ่งหน่วยงานอย่างน้อยที่จำเป็นต้องรับคนพิการเข้ามาทำงานนะครับ วึ่งเป็นนโยบายของทางรัฐบาลอยู่เเล้ว เเละในสถานที่ ทำงานนั้น อาจมีสิ่งของที่เป็นสิ่งกีดขว้างเเละอันตรายเยอะดังนั้นครวมีนะครับ กระเบื้องสำหรับคนตาบอด
  4. สถานที่ท่องเที่ยว ในสถานที่แบบนี้ บางสถานที่ท่องเที่ยวบางทีก็ไม่มีนะครับ เเต่เเนะนำว่าให้มีแนะครับกระเบื้องสำรหับคนตาบอด จะช่วยได้มากเลย เพราะการไปสูดอากาศข้างนอนั้น จะเป็นการทำให้ความเครียดของคนตาบอดนั้นลดลงได้นะครับ

ข้อมูลคนพิการบางส่วน จาก flooryou